สาระน่ารู้

เชิญร่วมส่งคำถามได้ที่นี่

เมนูทางลัด"การดูแลผิวพรรณและรูปร่างให้ดูดีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แค่หมั่นเอาใจใส่ดูแลอย่างสม่ำเสมอ แล้วอย่าลืมดูแลร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส เพียงเท่านี้ ทุกคนก็สามารถดูดีในแบบของตัวเองได้ครับ"
 
 
เรื่องสิวๆสิวเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง เครียด การระคายเคืองหรือการแพ้เครื่องสำอาง แสงแดด ฯลฯ ดังนั้น การดูแลแก้ไขปัญหาสิวจึงควรทราบถึงสาเหตุเสียก่อน โดยให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เป็นผู้วินิจฉัยและให้แนวทางการรักษาอย่างเหมาะสม ในปัจจุบัน การรักษาสิวมีด้วยกันหลายแนวทาง ได้แก่ การรับประทานยา ทายา ใช้แสงเลเซอร์ โดยอาจใช้แนวทางร่วมกันหลายวิธีตามดุลยพินิจของแพทย์

คำถามจากทางบ้าน

หากมีสิวและหน้ามันมาก การล้างหน้าบ่อยๆ ช่วยลดสิวได้หรือไม่ ?
ตอบคำถาม : ตามปกติแล้ว การล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน ก็ถือว่าเพียงพอแล้วต่อการทำความสะอาดผิวหน้า ตรงกันข้าม หากล้างหน้าบ่อยเกินไปอาจจะเป็นการรบกวนต่อผิว ทำให้สิวอักเสบมากขึ้นได้ โดยเฉพาะการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์ในการชำระล้างสูงเกินไปหรือการขัดหน้าอย่างรุนแรง ดังนั้น ในขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้านั้น เพียงแค่เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมกับผิวของตนเอง ก็ถือว่าเป็นการดูแลผิวพรรณที่เหมาะสมแล้ว

สิวผื่นเกิดจากอะไร แล้วจะมีวิธีการรักษาอย่างไรให้หายขาดได้บ้าง ?
ตอบคำถาม : อาการของสิวผดหรือสิวเทียม คือ จะเป็นผดเล็กๆ คล้ายสิวอุดตันแต่ไม่มีหัว มักจะเป็นมากขึ้นหากถูกแสงแดด อดนอน หรือภาวะเครียด โดยจะสังเกตได้ว่า ในตอนเช้าหลังตื่นนอน ใบหน้าจะเรียบเนียน มีผดเล็กน้อย แต่ในระหว่างวันจะมีอาการผดมากขึ้น ซึ่งสิวเทียมหรือสิวผดนี้เป็นภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง และอาจมีสาเหตุร่วมกับการติดเชื้อยีสต์บางชนิด อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง โดยแพทย์อาจจะให้ยาทาเพื่อรักษาอาการและแนะนำการปฏิบัติตนแก่คนไข้เพื่อควบคุมอาการต่อไป

การรับประทานอาหารที่มันๆ มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดสิวหรือไม่ ?
ตอบคำถาม : ความเกี่ยวข้องของการรับประทานอาหารที่มีความมันสูงและการเกิดสิวในปัจจุบันยังไม่สามารถสรุปได้ เนื่องจากผลการวิจัยจากสถาบันทางการแพทย์หลายแห่งทั้งในไทยและต่างประเทศยังมีความขัดแย้งกัน อย่างไรก็ตาม หากคนไข้รายใดพบว่า รับประทานอาหารชนิดใดแล้วเกิดสิวขึ้นมามากอย่างเห็นได้ชัด ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดนั้น แต่โดยทั่วไป การรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงมากๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย เช่น ภาวะอ้วน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ขอเชิญร่วมส่งคำถามที่ท่านสงสัยเกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณและรูปร่างผ่านทางเว็บไซท์ คลิกที่นี่
คำถามใดได้รับคัดเลือกตอบลงในคอลัมน์สาระน่ารู้ ทางเอเวอร์กรีน คลินิกจะจัดส่งของที่ระลึกไปให้
ขอขอบพระคุณค่ะ

 
COPYRIGHT © 2008-2020 :: EVERGREEN CLINIC :: ALL RIGHTS RESERVED. TERMS OF USE | PRIVACY POLICY